*
Nguyên liệu (2 người)
Tôm tươi 150 gr Thịt heo xay 300 gr Đậu phụ 1 miếng Trứng gà 1 quả
Cà chua 2 quả Hành lá 2 nhánh Hành tím 1 củ Ớt 2 quả
Bún tươi 500 gr Dầu ăn 4 muỗng canh Mắm tôm 1 muỗng canh
Rau ăn kèm 150 gr
(giá đỗ/ húng lủi/ húng quế)
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)
*Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Tôm: Chọn những con tôm có lớp vỏ trong suốt, có thể nhìn xuyên qua để thấy phần thịt tôm, Ưu tiên chọn những con có phần đầu và phần thân dính chặt vào nhau. Không nên chọn mua những con tôm khi sờ bị nhớt hoặc phần vỏ quá mềm, dễ bị bong tróc.
- Thịt lợn: Chọn mua những miếng thịt có phần thịt nạc và mỡ đan xen, riêng phần nạc có màu đỏ hồng, còn phần mỡ màu trắng đục. Dùng ngon tay nhấn vào thử, nếu sau khi bạn rút ra, phần thịt đàn hồi tốt và trở lại như ban đầu thì thịt tươi, bạn nên mua.
- Trứng gà: Chọn mua những quả có bề mặt hơi sần, khi sờ cảm nhận được nhiều hạt li ti. Kiểm tra độ tươi của trứng bằng cách soi chúng dưới ánh sáng, nếu nhìn thấy bên trong có một bóng đen tròn, đều nằm ở trung tâm thì nên mua. Khi lắc thử trứng, nếu nghe thấy âm thanh thì không nên mua vì chúng là trứng cũ, rất dễ bị hư rồi nhé.
- Cà chua: Có màu đỏ tươi, bề mặt sáng bóng, khi ngửi cảm nhận được mùi thơm đặc trưng. Ưu tiên chọn những quả có phần cuống còn tươi xanh và dính chặt vào thân quả cà chua.
- Đậu phụ: Chọn những miếng đậu có màu trắng ngà như màu của hạt đậu nành. Những miếng đậu hũ ngon có bề mặt mịn màng, độ đàn hồi tốt.
*Cách chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu:
+ Tôm mua về bạn bóc phần đầu tôm để riêng, bỏ phần vỏ và chỉ tôm rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó, mang tôm đã bóc vỏ đi băm nhuyễn.
+ Các loại rau ăn kèm gồm giá đỗ, húng lủi, húng quế rửa sạch rồi để ráo. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau.
+ Hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống và cắt nhỏ.
+ Cách lấy chỉ tôm sạch, nhanh chóng
Cách 1: Một tay bạn cầm chắc phần thân tôm, tay còn lại bóp nhẹ đầu tôm rồi từ từ kéo ra, sợi chỉ lưng tôm cũng sẽ từ từ ra theo.
Cách 2: Sau khi ngắt bỏ đầu tôm, bạn dùng một cây tăm, khèo phần chỉ lưng tôm ra, nhẹ nhàng kéo chỉ lưng tôm ra để không bị đứt nhé.
+ Chiên đậu: Rửa sạch qua 1 lần nước nước, để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Bắc
chảo lên
bếp, cho vào chảo 4 muỗng canh dầu ăn và cẩn thận chiên vàng các mặt của tất cả phần đậu hũ.
+ Trộn hỗn hợp nhân: Cho tôm đã băm vào
tô cùng 300gr thịt xay, đập vào 1 quả trứng gà, tất cả hành tím băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và để hỗn hợp ướp trong 30 phút.
- Nấu nước dùng: Cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn vừa chiên đậu và xào sơ phần cà chua khoảng 2 phút.
Cho phần đầu tôm đã rửa sạch vào
nồi cùng 2 lít nước và đun sôi. Nước sôi bạn vớt bỏ bọt rồi cho cà chua vừa xào vào. Đun đến khi nước sôi lại thì viên từng viên nhân tôm thịt đã ướp bên trên, cho vào nồi và đun thêm 10 phút nữa cho phần nhân chín.
Sau 10 phút, cho đậu hũ chiên cùng 1 muỗng canh mắm tôm vào nồi. Nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Gắp 1 lượng bún vừa ăn cho vào tô. Thêm giá đỗ, húng lủi, húng quế và ớt cắt vào, chan nước dùng cùng nhân tôm thịt lên bên trên và thưởng thức thôi nào.
*Yêu cầu:
Nước dùng ngọt đậm đà, phần nhân tôm thịt béo béo, ngọt tự nhiên. Dùng thêm mắm tôm và chanh nếu bạn muốn tăng hương vị.