*Nguyên liệu gồm có:
250g gạo
Đậu Hà lan 50 g
Hạt sen tươi 150 g
Nấm đông cô 10 g
Cà rốt 50 g
Tôm khô 50 g
Thịt xá xíu 150 g
Lá sen tươi 1
Lạp xưởng 50 g
Gia vị: đường, muối, hạt nêm
Tỏi 10 g
*Cách làm:
Hạt sen tươi: rửa sạch, luộc chín với chút xíu muối.
Đậu Hà Lan rửa sạch, luộc chín với 1 chút xíu muối.
Nấm đông cô ngâm với nước ấm cho nở to, rửa sạch, cắt hạt lựu.
Tôm khô rửa sạch, luộc chín.
Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu, luộc chín với chút xíu muối.
Lạp xưởng rửa sạch, luộc chín,cắt hạt lựu.
Thịt xá xíu cắt hạt lựu.
Tỏi băm nhuyễn.
Lá sen sửa sạch, để ráo.
Đặt chảo lên bếp, chảo nóng thì cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi cho tỏi băm nhuyễn vào phi đến khi thơm vàng rồi cho lần lượt các nguyên liệu đã sơ chế vào đảo đều tay (tôm khô, lạp xưởng, nấm đông cô, thịt xá xíu, cà rốt, đậu hà lan, hạt sen). Nêm vào 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, tiếp tục đảo đều tay khoảng 2 phút là được.
Cơm chín, dùng đũa xới cơm cho tơi rồi cho ra thau sạch. Cho nhân vừa xào xong vào và trộn đều.
Chuẩn bị 1 cái tô to có đường kính khoảng 20cm. Lau khô lá sen rồi đặt vào trong tô (đặt mặt có gân lá ở phía dưới).
Để khi mở cơm ra thêm phần đẹp mắt, rải 1 ít hạt sen vào trước rồi mới cho cơm vào. Khi cơm đã đầy ngang miệng tô thì túm phần thừa của lá sen lại và dùng tăm để ghim chặt.
Mặc dù tất cả các nguyên liệu đều đã được làm chín, nhưng công đoạn hấp cơm lại là công đoạn không thể thiếu để tạo nên hương vị cho món ăn này.
Dùng 1 nồi thủy tinh to, cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đặt tô có gói cơm vào, đậy nắp, và hấp cách thủy với thời gian 12 phút.