*Nguyên liệu: + 700g gạo tấm.
Cách chọn lựa thực phẩm: Gạo tấm: chọn loại tấm sạch trắng, hạt tấm đều nhau.
*Cách nấu cơm tấm
1. Chuẩn bị:
Gạo tấm: vo sạch để ráo.
2. Chế biến: Nấu nước trong nồi thật sôi, cho tấm vào, căn nước cho vừa dủ để khi chín cơm không bị khô hay nhão. Nấu chín như nấu cơm. Khi cơm chín để lửa thật nhỏ giữ cơm nóng cho tới lúc ăn, hoặc có thể xới cơm ra rồi cho vào xửng hấp để giữ nóng.
3. Trình bày: Xới cơm ra đĩa, dọn ăn với bì + chả trứng + nước mắm chua ngọt và dưa leo xắt khoanh, có thể thêm sườn nướng.
4. Yêu cầu: Cơm tấm không nhão nát hay khô quá.
*Cách làm bì trộn để ăn với cơm tấm
Nguyên liệu: (chuẩn bị cho 6 người)
+ 200g da heo (bì lợn)
+ 2 muỗng xúp thính
+ 100g thịt ba chỉ
+ 1 muỗng cà phê hành tím băm -1 muỗng xúp tỏi băm
+ Tiêu, muối, đường
+ Dầu ăn
1. Chuẩn bị:
- Da heo tươi: cạo rửa sạch, luộc chín vớt ra ngâm nước đá cho nguội, để ráo, xắt sợi nhuyễn.
- Thịt ba chỉ: rửa sạch, ướp vứi tiêu + muối + đường + hành tím băm + 1/2 tỏi băm, để 30 phút cho thấm, đem chiên vàng, để nguội sắt sợi nhỏ như cọng tăm.
2. Chế biến: Trộn chung da heo + thính + thịt ba chỉ + 1/2 tỏi băm, trộn cho đều.
3. Trình bày: Gắp bì trộn vào đĩa cơm tấm. Dọn ăn với nước mắm chua ngọt…
4. Yêu cầu: Bì trộn khô, ăn giòn, thơm mùi tỏi, vị béo.
*Cách làm chả trứng hấp ăn với cơm tấm
Nguyên liệu: (chuẩn bị cho 6 người)
+ 200g thịt nạc dăm
+ 100g củ sắn (củ đậu)
+ 1 lọn bún tàu (miến) nhỏ
+ 3 quả trứng vịt
+ 1 muỗng cà phê hành tím băm
+ 1 muỗng cà phê tỏi băm
+ Tiêu, muối
1. Chuẩn bị:
- Thịt nạc dăm: rửa sạch băm nhuyễn, ướp thịt với hành tím băm + tỏi băm + tiêu + muối.
- Trứng vịt: đập 1 trứng ra chén lấy tròng đỏ dể riêng dùng thoa mặt chả. Hai trứng còn lại + 1 tròng trắng đánh tan.
- Củ sắn: lột vỏ rửa sạch, xắt cọng nhỏ như cọng tăm rồi băm lại cho nhuyễn, vắt ráo, bỏ nước.
- Bún tàu: ngâm nước cho mềm. vắt ráo, dùng kéo cắt ngắn độ lcm.
2. Chế biến: Trộn chung: thịt nạc dăm + củ sắn + bún tàu + 2 trứng vịt với 1 tròng trắng đánh tan + tiêu + muối + hành tím băm + tỏi băm, trộn cho thật đều. Cho hỗn hợp trứng thịt vào khuôn tròn đường kính độ 10cm đến 12cm, ém cho bằng mặt, đem hấp chín. Khi trứng thịt đã chín (dùng đũa xâm vào giữa miếng chả, lấy đũa ra nếu thấy đũa không ướt là chả dã chín), đánh tan tròng đỏ trứng thoa đều lên mặt chả và đậy nắp xửng hấp lại để tròng đỏ chín mà không bị bạc màu. Khi lớp tròng đỏ phủ trên mặt chả chín thì lấy khuôn chả ra để nguội.
3. Trình bày: Cắt chả trứng thành từng miếng vừa ăn, bày lên đĩa cơm tấm cùng với bì trộn, dọn ăn với nước mắm chua ngọt.