1. Nguyên liệu:
500g cá lóc.
300g hoa chuối.
2 quả cà chua.
1 bó nhỏ thì là.
Nghệ, sả, ớt, hành tím, hành lá, chanh.
Gia vị: muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, nước mắm, tiêu xay.
2. Cách sơ chế:
Cá lóc làm sạch, chà xát với một thìa cà phê muối và nửa quả chanh để loại bỏ nhớt trên thân cá, sau đó xả sạch lại với nước và cắt khoanh nhỏ vừa ăn.
Hoa chuối bào cọng nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị 1 thau nước, cho nước cốt chanh vào, khuấy đều sau đó cho hoa chuối vào ngâm khoảng 10 phút. Cách này giúp hoa chuối tươi ngon và không bị thâm đen. Sau đó bạn vớt hoa chuối ra, để ráo.
Củ hành tím, nghệ, sả, ớt băm nhỏ.
Thì là, hành lá thái nhỏ.
Cà chua rửa sạch, cắt thành múi nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu cho món ăn
3. Cách chế biến:
Bắc chảo lên bếp đun nóng đều, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho cà chua vào xào, khi cà chua chín mềm thì cho cá lóc đã ướp gia vị vào. Đến khi cá ngấm gia vị, cà chua ra màu thì đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi.
Khi nước sôi và cá gần chín, bạn cho hoa chuối vào nấu cùng.
Đợi hoa chuối chín, bạn thêm thì là và hành đã thái nhỏ vào nồi.
Canh sôi lại thì tắt bếp.
Công đoạn chế biến món Canh cá hoa chuối.
*Hoàn thiện món ăn và thưởng thức:
Múc canh ra tô và thưởng thức cùng cơm hoặc bún tùy sở thích.
Món ăn sau khi được hoàn thiện