Hoà
trong không khí náo nức, vui tươi của ngày Tết trung thu, Với mục đích giáo dục
truyền thống, uống nước nhớ nguồn, năm nào Trường mầm non Phúc Đồng cũng tặng
cho mỗi trẻ những chiếc bánh trung thu hình chú cá chép với ý nghĩa chúc cho mọi
điều trong cuộc sống được tròn đấy, viên mãn, chúc các con luôn chăm ngoan, học
giỏi. Nhưng đặc biệt, mùa Trung thu năm nay nhà trường đã tổ chức “Ngày hội làm
bánh dẻo ” cho các bé mầm non toàn trường với mục đích giáo dục truyền thống và
tạo những giờ học ứng dụng kỹ năng thực hành cuộc sống một cách mềm dẻo và hiệu
quả. Ngay từ khi được thông báo sẽ được tự tay mình làm nên những chiếc bánh dẻo
và được mang về, trẻ đã vô cùng háo hức, luôn trông mong chờ đón ngày Tết trung
thu. Những chiếc bánh dẻo với những thù khác nhau tuy chưa thực sự được vuông
thành sắc cạnh như ngoài hàng nhưng nó lại được trẻ nâng niu và trân trọng biết
bao vì đó chính là thành quả của chính các bé.
Để tổ chức được ngày hội làm bánh, ngay từ
khâu đầu tiên, Ban giám hiệu nhà trường và các cô giáo đã xác định mục tiêu an
toàn lên hàng đầu nên các cô đã quyết định tìm chọn mua bột bánh và đường ở những
cơ sở uy tin chất lượng. chính từ khâu này, nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với
Ban CMHS của trường cùng làm cho các con và cũng chính từ việc phối hợp đó, các
cô giáo đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các mẹ từ việc chọn mua nguyên liệu,
mua khuôn…. Và đặc biệt các mẹ đã hướng dẫn các cô bác tổ nuôi và cô giáo cách
trộn bột bánh và giúp các con làm bánh.
Các cô giáo trộn bột
Bánh
dẻo được làm từ bột nếp trắng tinh nhồi với đường và nước hoa bưởi thơm lừng,
đúc trong khuôn gỗ hoặc khuôn nhựa với các hình thù khác nhau. Để làm được một chiếc bánh dẻo
chay khâu đầu tiên cũng là khâu quan trọng nhất chính là nhào bột, nhào bột phải
đúng công thức với một lượng nước đường và lượng bột nhất định, nhưng cũng rất
cần độ cảm nhận từ đôi bàn tay của người trộn bột như vậy mới tạo ra được những
mẻ bột không bị quá khô hoặc quá nhão. Những mẻ bột bánh thơm, mịn, dẻo được
chia thành các khúc nhỏ chuyển về các lớp, tại đây, các cô giáo sẽ hướng dẫn
các bé lăn bột bánh qua bột áo và cho bột vào khuôn ấn mạnh tay. Bước cuối cùng
là gõ bánh ra là ta sẽ được một chiếc bánh xinh xắn rồi.
Các con nặn bánh
Qua
hoạt động làm bánh dẻo chay, các bé trường MN Phúc Đồng đã có thêm kiến thức về
việc làm bánh dẻo và ý nghĩa của những chiếc bánh ấy. Các bé cũng được trải nghiệm kỹ năng thực hành cuộc sống một cách thiết thực, đặc biệt, các bé càng
thêm háo hức mỗi khi đến trường để được tham gia vào cac hoạt động học vô cùng
lý thú và bổ ích, qua đó các bé ngày càng thêm yêu ngôi nhà thứ hai của mình
hơn nữa. Cũng chính từ những hoạt động tập thể vô cùng hữu ích này, các bậc phụ
huynh ngày càng tin tưởng và trân trọng ngôi trường cùng những cô giáo trong
trường hơn nữa.
Một số ảnh hoạt động:
Bé làm bánh
Cô hướng dẫn trẻ làm
Trẻ thích thú khi được t tay làm ra chiếc bánh
Sản phẩm của bé làm ra.