Nhắc đến Tết Hàn thực, ai cũng biết đó là ngày mồng 3 tháng 3 (Âm lịch), và câu nói quen thuộc “Mồng 3 tháng 3, thịt gà trôi nước” lại vang lên trong tiềm thức mỗi người dân Việt Nam - Câu nói là đúc kết kinh nghiệm truyền thống của dân tộc, là lời nhắc nhở của người xưa được truyền lại cho con cháu sau này.
Vào ngày này hàng năm, nhà nhà thường làm nhiều đồ ăn ngon (có thực phẩm, có lương thực), rồi để nguội, thành kính dâng lên tổ tiên để tưởng nhớ công ơn dưỡng dục. Và đúng như câu nói, lương thực không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt là gạo, được xay nhỏ và nặn thành viên tròn, nhỏ, trắng xinh, nhân đường thanh ngọt mà người đời vẫn gọi “Bánh trôi nước”. Món bánh mang ý nghĩa vinh danh nền văn minh lúa nước từ lâu đời. Vì vậy, Tết Hàn thực ở Việt Nam còn có tên khác là “Tết Bánh trôi Bánh chay”. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực. Và truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến Tết Hàn thực khắp nơi lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay.
Phát huy giá trị nét đẹp văn hóa tinh thần dân tộc ấy, đồng thời cung cấp kiến thức cho trẻ hiểu nhiều hơn về ngày Tết Hàn Thực, sáng ngày 05 tháng 04 năm 2019 (tức ngày 01 tháng 03 Âm lịch), trường mầm non Phúc Đồng đã tổ chức cho tất cả các bé được trải nghiệm thực tế cách làm bánh trôi.
Cô trò nhà trường với khay bánh trôi nước tự làm
Ngay từ sáng, công tác chuẩn bị đã được tiến hành nhanh chóng, bột gạo nếp đã được xay, lọc và tạo khô, đường viên đã được các cô chuẩn bị sẵn sàng. Các bác, các cô nhân viên tổ nuôi chia định lượng bột về các lớp theo số trẻ đã báo.
Nhân viên nhà bếp chia bột cho các lớp
Vì thời tiết không thuận lợi, nên nhà trường không tổ chức chung mà thực hiện tại vị trí các nhóm lớp. Giáo viên các lớp chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết, cho các con rửa tay sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Những ngày trước đó cũng như trước khi làm bánh, các con đã được các cô cung cấp thông tin thú vị về ngày Tết Hàn Thực: tên gọi, ý nghĩa, nguyên liệu và cách làm món ăn đặc biệt này.
Nụ cười rạng ngời trên từng khuôn mặt của các con thể hiện sự hào hứng, thích thú, say mê... bạn nào cũng muốn nặn thật nhanh để tạo ra những sản phẩm của riêng mình.
Con nặn được bánh trôi rồi này!
Khi làm xong, các bạn không quên nhờ các bác, các cô tổ nuôi trong trường luộc giúp, để buổi chiều có những đĩa bánh trôi ngon lành liên hoan tại lớp. Vì lý do đảm bảo an toàn cho các con và đảm bảo công tác phòng tránh cháy nổ trong nhà trường nên giai đoạn luộc bánh trôi này, các cô giáo sẽ cung cấp kiến thức cho trẻ trên phòng thực hành cuộc sống của nhà trường hoặc qua các phim tư liệu tại lớp.
Công tác luộc và bày trí bánh trôi cho các lớp
Mời bạn đọc hãy cùng ngắm nhìn 1 số khoảng khắc siêu đáng yêu của các bé trường mầm non Đồng trong buổi trải nghiệm thực tế "Ngày Tết Hàn thực” nhé! Để thấy các bé giỏi thế nào.
Qua hoạt động kỹ năng thực hành cuộc sống làm bánh trôi nhân "Ngày Tết Hàn thực” , các bé trường MN Phúc Đồng đã có thêm kiến thức, kỹ năng về nội dung này. Đặc biệt, các bé càng thêm háo hức mỗi khi đến trường để được tham gia vào cac hoạt động vô cùng lý thú và bổ ích, qua đó các bé ngày càng thêm yêu trường, yêu lớp của mình hơn nữa. Cũng chính từ những hoạt động tập thể vô cùng hữu ích này, mà các bậc phụ huynh ngày càng tin tưởng, trân trọng và gửi trọn niềm tin với các bác, các cô giáo, các nhân viên của nhà trường.