Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát là điều kiện thuận lợi để việc tổ chức các hoạt động trong trường mầm non được diễn ra. Và “Tết Hàn Thực” là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động chuyên môn tháng Tư tại trường MN Phúc Đồng.
Các bé lớp Mẫu giáo nhỡ B1 thực hành nặn bành trôi
Nhằm phát huy giá trị, nét đẹp văn hóa tinh thần dân tộc đồng thời cung cấp kiến thức cho trẻ hiểu nhiều hơn về ngày Tết Hàn Thực, sáng ngày 13 tháng 04 năm 2021 (tức ngày 02 tháng 03 Âm lịch), trường mầm non Phúc Đồng đã tổ chức cho tất cả các bé được trải nghiệm thực tế cách làm bánh trôi. Từ các bé mẫu giáo đến các bé nhà trẻ non nớt đều háo hức mong chờ hoạt động trải nghiệm thực tế này.
Bác Hiệu trưởng hướng dẫn các bé lớp mẫu giáo Lớn A3 làm bánh trôi
Bé Bảo Hân lớp nhà trẻ D2 đang tập làm bánh trôi
Ngay từ sáng sớm, công tác chuẩn bị đã được tiến hành nhanh chóng, bột gạo nếp đã được xay - lọc - tạo khô, đường viên đã được các cô nhà bếp tạo độ nhỏ vừa phải và chuẩn bị sẵn sàng để chia định lượng bột về các lớp sao cho phù hợp.
Các cô chú tổ nuôi chuẩn bị đường và chia bột làm bánh về lớp
Những ngày trước đó, cũng như trước khi làm bánh, các con đã được các cô cung cấp thông tin thú vị về ngày Tết Hàn Thực: tên gọi, ý nghĩa, nguyên liệu và cách làm món ăn đặc biệt này.
Tết Hàn thực năm nay đặc biệt hơn mọi năm vì nhà trường đang sửa chữa lớn về cơ sở vật chất theo đề án của quận, nên hoạt động thực hành này được tổ chức trong các lớp học. Giáo viên các lớp đã chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết, cho các con rửa tay sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi làm bánh trôi. Nụ cười rạng ngời trên từng khuôn mặt của các con thể hiện sự hào hứng, thích thú, say mê... Bạn nào cũng cẩn thận, nắn nót, chỉnh chu cho viên bánh của mình trên tay. Nhưng cũng muốn nặn thật nhanh để làm được thật nhiều những viên bánh trôi của riêng mình.
Bánh trôi nước không biết có từ khi nào nhưng đã là nét đẹp văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt Nam mỗi độ tháng Ba (Âm lịch) về. Những hạt gạo nếp – tẻ trắng ngần được pha trộn theo tỉ lệ nhất định, xay ướt, để khô và nặn thành viên tròn, nhỏ, trắng xinh với nhân đường thanh làm nao lòng khi nêm nếm. Món bánh mang ý nghĩa vinh danh nền văn minh lúa nước từ lâu đời. Vì vậy, Tết Hàn thực ở Việt Nam còn có tên khác là “Tết Bánh trôi, Bánh chay”. Và truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến Tết Hàn thực khắp nơi lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Cùng với sự phát triển của xã hội, ngày nay, bột bánh trôi không chỉ có màu trắng nguyên bản mà còn được pha trộn các nguyên liệu tự nhiên khác nhau (Đỏ, cam, vàng, xanh, tím, hồng…) để làm tăng tính thẩm mĩ cho bánh.
Những đĩa bánh trôi sắc màu - sản phẩm của các bé sau khi làm xong.
Những chiếc bánh trôi sắc màu nhỏ xinh của các con sau khi nặn xong được chuyển xuống bếp ăn tập thể của nhà trường để các cô chú tổ nuôi luộc giúp. Vì lý do đảm bảo an toàn cho các con và đảm bảo công tác phòng tránh cháy nổ trong nhà trường nên giai đoạn luộc bánh trôi này, các cô giáo sẽ cung cấp kiến thức cho trẻ qua phim tư liệu tại lớp. Những đĩa bánh sắc màu sau khi luộc chín được chia về các lớp, để buổi chiều các bé liên hoan vui đón Tết.
Qua hoạt động kỹ năng thực hành cuộc sống làm bánh trôi nhân "Ngày Tết Hàn thực”, các bé trường MN Phúc Đồng đã có thêm kiến thức, kỹ năng về nội dung này. Đặc biệt, các bé càng thêm háo hức mỗi khi đến trường để được tham gia vào cac hoạt động vô cùng lý thú và bổ ích, qua đó các bé ngày càng thêm yêu trường, yêu lớp của mình hơn nữa. Cũng chính từ những hoạt động tập thể vô cùng hữu ích này, mà các bậc phụ huynh ngày càng tin tưởng, trân trọng và gửi trọn niềm tin với các bác, các cô giáo, các nhân viên của nhà trường.
Mời bạn đọc hãy cùng ngắm nhìn 1 số khoảng khắc siêu đáng yêu của các bé trường mầm non Đồng trong buổi trải nghiệm thực tế "Ngày Tết Hàn thực” Để thấy các bé giỏi thế nào nhé!
Cô giáo lớp lớn A4 đang hướng dẫn các con làm bánh trôi
Các bạn gái lớp A4 với sản phẩm bánh trôi tự làm
Các bạn trai lớp A5 với sản phẩm bánh trôi tự làm
Các bạn nhỏ lớp MGB C4 với sản phẩm bánh trôi tự làm
Mình làm bánh tròn chưa này?
Các bạn nhà trẻ D1 cùng cô làm bánh trôi
Các cô chú tổ nuôi nhận bánh luộc, vớt bánh và bày trông rất đẹp mắt để chuẩn bị cho các bé được thưởng thức sản phẩm làm ra.